httpsblossomin.info
blossomin

ประโยชน์ของดอกไม้

ดอกไม้ (flower) ถือเป็นความงดงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเพื่อเยี่ยวยาจิตใจให้กับมนุษย์บนโลกใบนี้ ไม่เพียงเท่านี้ ดอกไม้ยังมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของแต่ละภูมิประเทศ ทั้งยังมีสีสันสดใส ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้คนที่อยู่ใกล้หรือกำลังสัมผัสได้ดอมดม นอกเหนือจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ดอกไม้ยังมีคุณประโยชน์สำคัญต่อสิ่งมีชีวิตและมีประโยชน์ต่อระบบนิเวณบนโลกใบนี้อีกด้วย กล่าวคือ มีประโยชน์ต่อแมลงสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ในการดูดเอาความหวานจากเกสร รวมไปถึงการช่วยผสมพันธุ์ให้กับดอกไม้ และมีประโยชน์ต่อธรรมชาติเพราะเป็นเกาะป้องกันการพังทลายของหน้าดินและเป็นปุ๋ยธรรมชาติต่อไป สุดท้ายยังมีประโยชน์ต่อมนุษย์หลาย ๆ ด้าน ดังนี้

ประโยชน์ของดอกไม้ในด้านอาหาร

ดอกไม้ (flower) ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่เป็นเพียงนำมาเพื่อประดับตกแต่งเพื่อเพื่มสีสีนให้มีชีวิตชีวาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดอกไม้ยังสามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารได้อีกด้วย เพราะในดอกไม้แต่ละชนิดจะมีคุณค่าทางโภชนาการหรือคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย นอกจากนี้ดอกไม้ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ดอกกุหลาบช่วยบำรุงผิวพรรณ ดอกอัญชันช่วยบำรุงสายตา ดอกดาวเรืองช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ดอกชบาช่วยอาการลดไข้และช่วยลดอาการปวดรอบเดือนของผู้หญิง เป็นต้น

ประโยชน์ของดอกไม้ในการบำบัดความเครียด

ดอกไม้ (flower) จากทั่วทุกมุมโลกมีกลิ่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัว นักวิจัยได้คืนพบว่ากลิ่นของดอกไม้ หากได้สัมผัสหรือดมเป็นเวลานานว่า 30 นาที กลิ่นเหล่านั้นจะสามารถช่วยลดระดับของฮอร์โมนในร่างกายได้ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด ลดความวิตกกังวน เพิ่มอารมณ์เชิงบวก ช่วยให้รู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา ปรับสมดุลให้กับสุขภาพจิตใจให้รู้สึกสงบและลดความเครียดได้ และดอกไม้ที่สามารถบำบัดความเครียดด้วยกลิ่นได้เป็นอย่างดี มีดังนี้ ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกลิลลี่ และดอกกล้วยไม้

ประโยชน์ของดอกไม้ในการเพิ่มความสวยงาม

ดอกไม้ (flower) คือสิ่งสวยงามที่ธรรมชาติได้มอบให้กับมนุษย์ ดอกไม้มีทั้งความสวยงาม สีสันสดใส มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ดอกไม้จึงถูกนิยมนำมาประดับเพื่อเพิ่มให้ทุกอย่างดูมีชีวิตชีวานำมาตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้าน โต๊ะทำงาน ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม จัดตามสวนสาธารณะ สถานที่ราชการ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นอกจากนี้ยังนำเอาดอกไม้มาจัดเป็นช่อเพื่อมอบเป็นของขวัญแทนความรู้สึกในทุก ๆ โอกาสแสนพิเศษ เช่น วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันแม่ วันพ่อ เป็นต้น

ประโยชน์ของดอกไม้ในการรักษาโรค

ดอกไม้ (flower) นอกจากจะมีคุณค่าทางจิตใจแล้ว ยังมีคุณค่าทางด้านสุขภาพอีกด้วย ดอกไม้บางชนิดมีสรรพคุณทางยาที่สามารถช่วยยับยั้งโรคบางชนิด และสรรพคุณทางยาที่สามารถซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้กลับมาสมดูลเป็นปกติ ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดอกกุหลาบ ช่วยบำรุงหัวใจและระบบขับถ่าย ดอกดาวเรือง ช่วยสมานแผลและลดอาการอับเสบของแผล ดอกชบา ช่วยแก้ลดไข้และลดอาการปวดรอบเดือนของผู้หญิง ดอกเบญจมาศ ช่วยแก้ร้อนใน และดอกกระดังงาใช้แก้อาการไข้หวัด เป็นต้น

ประโยชน์ของดอกไม้ในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ดอกไม้ (flower) ถือเป็นอีกหนึ่งสินค้าทางการเกษตรอีกหนึ่งอย่างที่มีมูลค่าทางเศรษกิจสูง คนส่วนใหญ่นิยมปลูกเพื่อนำมาจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังสามารถสร้างงานให้กับแรงงานเป็นจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่การปลูก ตัดแต่ง การจัดดอกไม้ ไปจนถึงการขนส่งและนำออกจำหน่างดอกไม้ นอกจากนี้ดอกไม้ยังสามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกด้วย สามารถดึงดูนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม และในประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งในประเทศที่ปลูกและส่งออกดอกไม้ไปทั่วโลก ดอกไม้ที่นิยมปลูกและส่งออกของประเทศไทยได้แก่ ดอกกุหลาบ ดอกเบญจมาศ ดอกกล้วยไม้ และดอกดาวเรือง เป็นต้น

ดอกไม้ (flower)

ประโยชน์ของดอกไม้ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ดอกไม้ (flower) ถือเป็นพืชสิเขียวอีกชนิดหนึ่งเช่นเดียวกันกับต้นไม้ การปลูกดอกไม้จึงเป็นอีกวิธีนึ่งที่สามารถช่วยลดมลพิษทางอากาศ ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นออกซิเจน การปลูกดอกไม้ยังสามารถรักษาหน้าดิน รักษาความชุ่มชื่นของดิน ดอกไม้สามารถดึงดูดแมลงและนกในการผสมเกสร ทั้งยังสามารถช่วยกำจัดศัตรูพืชได้ด้วยถือเป็นการช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการปลูกต้นไม้ ถือเป็นสิ่งที่ดีและจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม การปลูกดอกไม้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ใสสถานที่สาธารณะ การปลูกดอกไม้ในบ้านหรือในสวน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับชีวิต

ประโยชน์ของดอกไม้ในการเป็นแรงบันดาลใจ

ดอกไม้ (flower) คือความงดงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเพื่อให้มนุษย์ได้เชยชมหลงไหล ซึ่งดอกไม้มีทั้งความสดใส สวยงาม อ่อนหวาน และโดดเด่น ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ดอกไม้ถือนำมาใช้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในหลายประการ ดังนี้ แรงบันดาลใจด้านความคิดสร้างสรรค์ เนื่องจากดอกไม้ตามธรรมชาติมีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป ดอกไม้จึงเป็นต้นแบบที่สามารถกระตุ้นความคิดของมนุษย์ได้ แรงบันดาลใจด้านควารัก หมายถึงดอกไม้เป็นตัวแทนของการสื่อความหมายที่ดีทั้งผู้ให้และผู้รับนั่นเอง แรงบันดาลใจด้านความหวัง และแรงบันดาลใจด้านศิลปะ อย่างเช่น ภาพวาด บทกลอน แต่งเพลง ออกแบบเสื้อผ้า เป็นต้น

สรุป

ดอกไม้ (flower) ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่อยู่กับสิ่งมีชีวิตและมนุษย์โลกตลอดทุกช่วงชีวิต ทั้งยังมีความสำคัญในด้านต่าง ๆ มากมายเช่น ประโยชน์ของดอกไม้ในด้านอาหาร ประโยชน์ของดอกไม้ในการบำบัดความเครียด ประโยชน์ของดอกไม้ในการเพิ่มความสวยงาม ประโยชน์ของดอกไม้ในการรักษาโรค ประโยชน์ของดอกไม้ในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ประโยชน์ของดอกไม้ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ประโยชน์ของดอกไม้ในการเป็นแรงบันดาลใจ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแต่มีประโยชน์ แต่ในขณะเดียวกันดอกไม้ก็ให้โทษกับสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะนำมาใช้ควรศึกษาหรือหาข้อมูลให้ชัดเจนครบถ้วนก่อนเพราะดอกไม้บางชนิดอาจร้ายแรงต่อชีวิตได้

สามารถถนอมดอกไม้สดให้อยู่ได้นานทำได้ ดังนี้ ตัดก้านดอกให้เฉียง เติมน้ำอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด และเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง

ดอกไม้ที่สามารถนำมารับระทานได้ ยกตัวอย่างเช่น ดอกกุหลาบ ดอกชบา ดอกดาวเรือง ดอกทานตะวัน ดอกเก๊กฮวย เป็นต้น

ดอกไม้ที่มีสรรพคุณทายา ยกตัวอย่างเช่น ดอกดาวเรือง ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ดอกคาโมมายล์ เป็นต้น

ดอกไม้สามารถนำมาแปรูปได้หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น สบู่ น้ำหอม ครีมอาบน้ำ เทียนหอม เป็นต้น