httpsblossomin.info
เดซี่ หรือ ดอกเดซี่ (daisies)

ดอกเดซี่

เดซี่ หรือ ดอกเดซี่ (daisies) เป็นพืชดอกที่มีอายุสั้น ปลูกง่าย มีกลีบดอกโดดเด่น เป็นพืชตระกูลเดียวกับดอกทานตะวัน แต่เดซี่มีขนาดดอกที่เล็กกว่า มีดอกที่หลากหลายสีสันสวยงาม ดอกเจริญเติบโตเต็มที่ในช่วงฤดูใบไม้พลิหรือฤดูร้อน โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบยุโรป เอเชีย และอเมริกาเหนือ มีหลักฐานจากหินเครื่องประดับว่าเป็นของคนชั้นสูง ภายหลังก็ได้เริ่มพัฒนาดอกเดซี่ให้มีประโยชน์มากขึ้นเกี่ยวกับทางด้านการแพทย์ที่สามารถนำมาใช้สกัดเพื่อเป็นยารักษาอาการต่าง ๆ ได้ และในขณะเดียวกันยังอุดมไปด้วย วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่สามารถนำไปประกอบเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องสำอางอย่าง ครีมบำรุงผิว เซรั่ม น้ำหอม ได้อีกด้วย ดอกเดซี่จึงเป็นดอกไม้ที่นิยมมาจนถึงปัจจุบันของคนทั่วโลก นับว่าเป็นพืชดอกที่มีหลากหลายสีทั้งยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป และยังเป็นพืชดอกเศรษฐกิจอีกชนิดด้วย

ความเป็นมาของดอกเดซี่

ในยุคสมัยโบราณดั่งเดิมดอกเดซี่ถูกค้นพบว่ามีถิ่นต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบในยุโรป เอเชีย และอเมริกาเหนือ ซึ่งภายหลังก็ได้มีการค้นพบหลักฐานที่สามารถนำมาอธิบายต่อได้ว่าดอกเดซี่มีมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ โดยหลักฐานที่ค้นพบคือเครื่องประดับบนศีรษะของคนชั้นสูงที่ทำจากหินแกะสลักให้เป็นรูปดอกเดซี่เอาไว้ อายุของหลักฐานชิ้นนี้มีราวประมาณกว่า 4 พันปี ณ ปราสาทแห่งหนึ่งในประเทศกรีซ และต่อมาก็ได้ริเริ่มพัฒนาเพื่อสามารถนำมาใช้ตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ทางด้านการรักษาโรค รวมไปถึงด้านความงามของเครื่องใช้ต่าง ๆ มาจนถึงปัจจุบันที่คนทั่วโลกต่างนิยมนำมาปลุกเพื่อประดับบ้าน จัดแต่งเพิ่มมูลค่าให้กับดอกไม้

ชีววิทยาของดอกเดซี่

ดอกเดซี่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bellis perennis อยู่ในอาณาจักรของ แพลนเต้ ถูกจัดให้อยู่ในวงค์ของ Asteraceae หรือเป็นพืชในตระกูลเดียวกับดอกทานตะวัน เดซี่ เป็นไม้ดอกล้มลุกที่มีอายุสั้น ออกดอกในช่วงฤดูใบไม้พลิและฤดูร้อน มีความสูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร ส่วนของดอกออกเป็นกลีบเดี่ยวชั้นเดียวที่ช่อขอบด้านนอก และดอกย่อยเล็ก ๆ ซ้อนกันกระจุกแน่นเป็นดอกที่สมบูรณ์ มีทั้งเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมีย ภายในดอกเดียวกันที่ทำหน้าที่ดึงดูดแมลง เมื่อแลงเข้าใกล้บินมาเกาะไปมาแต่ละดอกก็จะเกิดการผสมพันธุ์สมบูรณ์แบบทำให้ไข่เจริญไปเป็นเมล็ด ดอกเดซี่มีหลากหลายสีทั้งยังเป็นอาหารของแมลงและช่วยในการดูดซับมลพิษทางอากาศได้อีกด้วย

สายพันธุ์ของดอกเดซี่

ดอกเดซี่ เป็นไม้ดอกอายุสั้นที่ปลูกง่าย ดูแลรักษาไม่ยาก ออกดอกสวยงามหลากหลายสีสัน จึงเป็นที่นิยมปลูกตามบ้านหรือสวนเพื่อประดับตกแต่งเพิ่มมูลค่าน่าชวนมองให้กับพื้นที่ของเรา ซึ่งปัจจุบันดอกเดซี่ มีมากกว่า 50 สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย และสายพันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วโลก มีดังนี้

เดซี่ หรือ ดอกเดซี่ (daisies)

สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย

 • Bellis perennis (Albiflora) ดอกสีขาว เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไป
 • Bellis perennis (Rosea) ดอกสีชมพู หรือชมพูอ่อน
 • Bellis perennis (Flore Pleno) ดอกสีขาวและสีชมพู กลีบดอกซ้อนกันหลายชั้น
 • Bellis perennis (Shasta) ดอกสีขาวแลัสีเหลือง มีดอกขนาดใหญ่ กลีบดอกเรียงกันหลายชั้น
 • Daisy African สายพันธุ์แอฟริกา มีดอกขนาดใหญ่ กลีบดอกเรียงซ้อนกัน ดอกหลากหลายสี เช่น เหลือง แดง ม่วง ส้ม 
 • Daisy Australian สายพันธุ์ออสเตรเลีย ดอกสีขาวเล็ก กลีบดอกเรียงซ้อนกันแน่น
 • Daisy English สายพันธุ์ยุโรป ดอกสีขาวเล็ก กลับดอกเรียงซ้อนกันแน่น

สายพันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วโลก

 • Daisy daisy ดอกสีขาว กลีบดอกเรียงซ้อนกันแน่น
 • Daisy double สายพันธุ์ที่มีกลีบดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้น
 • Daisy dwarf เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก
 • Daisy giant เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่
 • Daisy miniature เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กมาก
 • Daisy pompom เป็นสายพันธุ์ที่ออกดอกเป็นทรงกลม
 • Daisy ray เป็นสายพันธุ์ที่ทรงของดอกคล้ายทานตะวัน
 • Daisy single เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกชั้นเดียว

สีของดอกเดซี่

ดอกเดซี่นอกจากจะนิยมปลูกกันทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศแล้ว ดอกเดซี่ ยังเป็นสัญลักษณ์แทนความสุข ความสดใสบริสุทธิ์ไร้เดียงสาอีกด้วย และสีของดอกเดซี่ยังมีหลากหลาย ทั้งยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • ดอกเดซี่ สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ ความไร้เดียงสา ความรักแรกพบ
 • ดอกเดซี่ สีเหลือง หมายถึง ความสุข ความสดใส ความเป็นมิตรภาพที่ดี
 • ดอกเดซี สีชมพู หมายถึง ความหลงใหล ความชื่นชอบยินดี
 • ดอกเดซี่ สีแดง หมายถึง ความรัก ความโรแมนติก
 • ดอกเดซี่ สีส้ม หมายถึง ความสนุกสนาน ความหวัง

ดอกเดซี่มีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

สำหรับดอกเดซี่นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่น่าถนุถนอมแล้วยังมีคุณประโยชน์มากมายต่อมนุษย์เราทั้งทางด้านของความงาม ที่คนส่วนใหญ่มักจะนิยมนำมาปลูกเพื่อประดับสวน ระเบียงบ้าน รวมไปถึงนำมาจัดลงแจกันทำให้คนที่อยู่ใกล้รู้สึกผ่อนคลายในเวลามอง เนื่องจากมีหลากหลายสีสัน ทั้งยังมีสรรพคุณทางด้านการแพทย์ในการช่วยแก้อาการอย่างเช่น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ แก้ปวดประจำเดือน ช่วยบำรุงสายตา รักษาแผลสด รักษาโรคผิวหนัง ดอกเดซี่อุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส ทางด้านความงาม สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบต่าง ๆ อาทิ ครีมบำรุงผิว โลชั่น เจลล้างหน้า เซรั่ม เป็นต้น

การขยายพันธุ์ของดอกเดซี่

นอกจากมีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์เราแล้ว แต่อย่าลืมไปว่าพืษล้มลุกชนิดนี้มีอายุสั้น ดังนั้นการเพาะปลูกเพื่อคงอนุรักษ์ให้สืบไปอีกยาวนาน สำหรับดอกเดซี่ แล้วสามารถขยายพันธุ์ได้ 2 วิธีง่าย ๆ สามารถทำเองได้ ดังนี้

การเพาะเมล็ด 

สำหรับวิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดทั้งยังสามารถทำเองได้ตลอดทั้งปี แต่พืชดอกชนิดนี้จะชอบอากาศร้อน ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะคือช่วงฤดูใบไม้พลิหรือฤดูร้อน เพราะในช่วงนี้อากาศจะอบอุ่น ส่วนเลม็ดของดอกเดซี่นั่นมีขนาดเล็กมากเมื่อโดนกับอากาศร้อนก็จะทำให้เมล็ดแตกงอกออกมาได้เร็ว ควรหว่านเมล็ดให้กระจายเพราะเมื่อโตจะเป็นพุ่มสวยพอ ๆ กัน จะไม่เกิดการแย่งที่รวมไปถึงแย่งสารอาหาร ควรรดน้ำทันทีให้ชุ่มชื้นสม่ำเสมอ เมล็ดจะงอกภายใน 1-2 สัปดาห์

การปักชำ 

เป็นวิธีที่ง่ายเช่นกันอีกวิธี แต่คนส่วนใหญ่จะไม่นิยมและค่อนข้างเสียเวลา ทั้งยังมีข้อเสียเกี่ยวกับการปักชำเพราะจะทำให้เจริญเติบโตได้ช้ากว่าวิธีการเพราะเมล็ด ด้านวิธีการปักชำสามารถทำได้ด้วยการเลือกตัดกิ่งที่แข็งแรงและสมบูรณ์ ที่มีความยาว 10-15 เซนติเมตร เลือกตัดใบส่วนล่างออกให้เหลือเพียงใบส่วนบน 2-3 ใบ แล้วหลังจากนั้นให้นำกิ่งไปปักชำในดินที่ร่วนซุย หมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ รากจะเริ่มงอบเต็มที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกจำปี (Michelia alba)