httpsblossomin.info
ดอกชวนชม (Adenium)

ดอกชวนชม

ดอกชวนชม (Adenium) เป็นไม้ดอกอวบน้ำ มีลักษณะเด่นที่ช้ำรากมาหาลำต้นที่มีขนาดใหญ่ และดอกมีสีสันสวยงาม ทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา และในประเทศไทยก็เริ่มมีดอกชวนชมเป็นครั้งแรกในช่วงรัชกาลที่ 6 ดอกชวนชมมีประโยนช์หลายด้าน เช่น ด้านความงาม ด้านการแพทย์ ด้านการลดความเครียด และด้านเศรษฐกิจ ปัจจุบันดอกชวนชมถือเป็นไม้ดอกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพื่อนำไปใช้ประดับตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มบรรยากาศ

ความเป็นมาของดอกชวนชม

ดอกชวนชม ถือเป็นพันธุ์ไม้ดอกสายพันธุ์ใหม่หลังจากที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ 2305 โดยนักพฤกษศาสตร์ชาวเยอรมัน ในเขตทวีปแอฟริกา แถบประเทศแทนซาเนียและเคนย่า หลังจากนั้นในประเทศไทยก้มีการค้นพบหลักฐานในช่วงรัชกาลที่ 6 แต่ไม่อาจทราบถึงที่มาของดอกไม้ชนิดนี้ได้ว่าเริ่มต้นเข้ามาได้อย่างไร หรืออาจเข้ามาได้จากการเป็นของบรรณาการระหว่างประเทศ หรือมีคนไปเที่ยวแล้วได้มีการขนย้ายเข้ามา แต่ในปัจจุบันดอกชวนชม ถือเป็นดอกไม้อีกชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ดอกชวนชม (Adenium)

ชีววิทยาของดอกชวนชม

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Adenium obesum

อาณาจักร : พืช

วงค์ : Apocynaceae

พืชชนิด : ไม้ดอก ยืนต้น

ดอก : ขนาดกลางถึงใหญ่ รังไข่อยู่ฐานดอก ออกดอกช่อละ 10-20 ดอก บานนาน 2 สัปดาห์

กลีบดอก : มี 5 กลีบ รูปรี ปลายแหลม / เกสรตัวผู้ 5 อัน / เกสรตัวเมีย 1 อัน / 

สีของดอก : สีขาว / ชมพู / แดง

ใบ : ใบเลี้ยงเดี่ยว สีเขียวเข้ม เรียวยาวทรงรี

ลำต้น : สีเขียวอ่อน รากหรือลำต้นมีขนาดใหญ่

อาณาเขต : ทวีปแอฟริกา พบมากในเขตแทนซาเนีย และเคนย่า

การขยายพันธุ์ : การปักชำ การเสียบยอด และการเพาะเมล็ด

สายพันธุ์ของดอกชวนชม

ดอกชวนชมเป็นไม้อวบน้ำที่พบมากที่สุดในแถบทวีปแอฟริกา ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของช่วงโขนต้นที่มีขนาดใหญ่ คนจึงนิยมนำมาปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับทั้งยังมีดอกที่สวยงาม ดอกชวนชมเป็นอีกสายพันธุ์ดอกไม้ที่ประเทศไทยนิยมนำมาปลูก ซึ่งสายพันธุ์ที่นิยมในประเทศไทย มีดังนี้

  • สายพันธุ์เพชรหน้าวัง ถือเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งยังมีลักษณะเด่นคือดอกเป็นสีชมพูสด กลีบดอกมีขนาดใหญ่ ดอกดก และออกดอกตลอดทั้งปี
  • สายพันธุ์ยังษ์ญี่ปุ่น ลักษณะลำต้นมีขนาดใหญ่ กลีบดอกมีสีชมพูและสีแดง กลีบดอกมีขนาดใหญ่ ดอกดกบานนานตลอดทั้งปี
  • สายพันธุ์ราชินี สายพันธุ์นี้จะมีลำต้นและดอกที่สวยงามเฉพาะ กลีบดอกมีสีชมพูและสีแดง กลีบดอกมีขนาดใหญ่ ออกดอกช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน
  • สายพันธุ์พลายแก้ว สายพันธุ์นี้มีกลีบดอกสีชมพูอ่อน และมีขนาดเล็ก ดอกดก ออกดอกช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน
  • สายพันธุ์เพชรสุดา เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกสีชมพูสด มีกลีบดอกขนาดใหญ่ ดอกดก ออกดอกช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน
ดอกชวนชม (Adenium)

ดอกชวนชม มีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

ดอกชวนชม มีประโยชน์ต่อมนุษย์หลากหลายด้าน ต่อไปนี้

  • ประโยชน์ด้านความงาม ดอกชวนชมถือเป็นดอกไม้ที่เหมาะกับการนำมาปลูกเพื่อประดับตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน รวมทั้งยังสามารถปลูกตามสวนเพื่อเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่นั้น ๆ ได้อีกด้วย
  • ประโยชน์ด้านอารมณ์ ดอกชวนชมมีสีสันที่หลากหลายสวยงาม ทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ สามารถช่วยลดระดับความเครียดให้กับมนุษย์ได้ และกลิ่นสามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี
  • ประโยชน์ด้านการแพทย์ ดอกชวนชมมีสรรพคุณทางยาช่วยในการบรรเทาอาการหลายอย่างเช่น แก้พิษไข้ แก้ไอ ขัเสมหะ แก้ท้องเสีย แก้ปวดท้อง แก้โรคหวัด แก้โรคตาอักเสบ เป็นต้น
  • ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ดอกชวนชมถือเป็นไม้ดอกอีกชนิดที่เป็นส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจ สามารถส่งออกเพื่อการค้าได้ รวมทั้งดอกทั้งแบบสดและแบบแห้งสามารถส่งออกเพื่อผลิตเป็นยาชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกไม้ยอดฮิตประจำปี 2023