httpsblossomin.info
ดอกคาร์เนชั่น (carnation)

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น (carnation) เป็นไม้ดอกยืนต้น ลักษณะของกลีบดอกดูบอบบางน่าถนุถนอม ทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้กับคนอยู่ใกล้ถือเป็นตัวช่วยในการลดความเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสีสันที่หลากหลายน่าชวนชม ชวนสัมพัส ดอกคาร์เนชั่นมีประโยชน์ต่อมนุษย์หลายด้าน เช่น ด้านความงาม ด้านสุขภาพจิต ด้านการแพทย์ และด้านอุตสาหกรรมเป็นต้น ดอกคาร์เนชั่นถือนำมาใช้ในหลายโอกาลพิเศษ เช่น วันวาเลนไทน์ วันแต่งงาน วันแม่ อวยพรวันเกิด วันรับปริญญา เป็นต้น ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมเป็นวงกว้างทั่วโลก

ความเป็นมาของดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น ถือเป็นดอกไม้อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีอายุยาวนานมามากกว่า 2 พันปี ซึ่งถูกค้นพบพร้อมว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากแถบในทวีปยูเรเชีย ที่สามารถอ้างอิงได้ว่าในช่วงสมัยโบราณ คนสมัยนั้นนิยมนำดอกคาร์เนชั่นมาเป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์เป็นตัวแทนของเทพธิดาแห่งความรักและความสวยงาม ต่อมาในดอกคาร์เนชั่นเริ่มเป็นที่นิยมของคนในทวีปยุโรปและอเมริกา นิยมปลูกเพื่อประดับตกแต่ง และมอบเป็นของขวัญให้กับคนสำคัญ พร้อมทั้งนักธุรกิจได้ริเริ่มนำดอกคาร์เนชั่นมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ใช้กันอย่างแพร่หลายจนมาถึงปัจจุบัน

ดอกคาร์เนชั่น (carnation)

ชีววิทยาของดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dianthus caryophyllus อยู่ในอาณาจักรของ Plantae และถูกจัดให้อยู่ในวงค์ของ Caryophyllaceae ดอกคาร์เนชั่นมีลักษณะเป็นไม้ดอกยืนต้น ส่วนของลำต้นเมื่อโตเต็มที่จะแตกกิ่งก้านสาขา ใบมีสีเขียวเข้ม ดอกมีกลีบเลี้ยง กลีบดอกหลายชั้นเรียงซ้อนกัน กลีบดอกมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสภาพแวดล้อมแห่งนั้น เช่น สีแดง สีชมพู สีเหลือง สีขาว สีส้ม สีม่วง มีเกสรเพศผู้ และเกสรเพศเมียภายในดอก

สายพันธุ์ของดอกคาร์เนชั่น

สายพันธุ์ของดอกคาร์เนชั่น โดยทั่วไปถูกจัดออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ได้ดังนี้

  • คาร์เนชั่นดอกเดี่ยว (Standard) ลักษณะสายพันธุ์เมื่อออกดอกจะมีขนาดใหญ่ ดอกมีกลีบเรียงซ้อนทับกันแน่น ส่วนใหญ่มักนิยมปลูกเพื่อตัดดอกนำไปเพื่อประดับตกแต่งได้หลายอย่าง
  • คาร์เนชั่นดอกช่อ (Spray) ลักษณะสายพันธุ์เมื่อออกดอกจะมีขนาดเล็ก ดอกมีกลีบเรียงสลับบางกว่าสายพันธุ์เดี่ยว ส่วนใหญ่มักนิยมปลูกเพื่อไม้ประดับสวน หรือปลูกใส่กระถางตกแต่งภายในบ้าน

สีของดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในการส่งมอบเพื่อเป็นของขวัญในโอกาสต่าง ๆ และวันสำคัญสำหรับคนพิเศษ นอกจากนี้ดอกคาร์เนชั่นยังมีสีสันที่หากหลาย ได้แก่ สีแดง สีชมพู สีเหลือง สีขาว สีม่วง สีส้ม สีเขียว และยังมีสีสันที่ผสมกันอย่างเช่น สีขาวปนชมพู สีแดงปนเหลือง เป็นต้น

ดอกคาร์เนชั่น (carnation)

ดอกคาร์เนชั่น มีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

ดอกคาร์เนชั่น นอกจากจะให้ความสวยงามรู้สึกผ่อนคลายเวลามอง ทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกมาแล้ว ดอกคาร์เนชั่นยังมีความหมายที่หลากหลายตามสีของดอกคนทั่วไปจึงมักนำมาปลูก หรือนำมาประดับตกแต่งรวมทั้งจัดเป็นช่อดอกไม้มอบให้ในหาลยโอกาส ดอกคาร์เนชั่นยังมีประโยชน์หลายด้านต่อมนุษย์ ดังนี้

  • ดอกคาร์เนชั่นด้านความงาม ด้วยเอกลักลักษณ์และสีสันสดใส ทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จึงนิยมนำมาปลุกเพื่อตกแต่งเพิ่มให้สถานที่แห่งนั้นมีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น สวน สวนสาธารณะ อาคาร บ้าน รวมไปถึงใส่แจกัน หรือจัดเป็นช่อมอบในอากาสต่าง ๆ เช่น วันวาเลนไทน์ วันแม่ วันครบรอบ วันอื่น ๆ เป็นต้น
  • ดอกคาร์เนชั่นด้านสุขภาพ ไม่มีเพียงแต่ความสวยงามเท่านั้นดอกคาร์เนชั่นยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง เช่น ช่วยในการสมานแผล แผลไฟไหม้ ช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ เช่น ปวดฟัน ปวดข้อ ช่วยลดอาการอักเสบของเหงือก บรรนเทาอาการไอ เจ็บคอ อาการไอ และช่วยขับล้างสารพิษเป็นต้น
  • ดอกคาร์เนชั่นด้านอุตสาหกรรม นักว่าเป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมการนำดอกคาร์เนชั่นมาสกัดเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่าง เช่น น้ำหอมระเหย ใช้ในเครื่องสำอาง สบู่ ครีมโลชั่น เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกคริสต์มาส (christmas flowers)