httpsblossomin.info
ดอกคัตเตอร์ (Cutter flower)

ดอกคัตเตอร์

ดอกคัตเตอร์ (Cutter flower) เป็นไม้พุ้มยืนต้น ดอกขนาดเล็ก กลีบดอกเรียวแหลม สีที่นิยมมากที่สุด คือ สีขาว นอกจากนี้ยังมีสีอื่น ๆ เช่น ชมพู ม่วง เหลือง และแดง ดอกคัตเตอร์เป็นพืชที่ปลูกง่ายขยายพันธุ์เร็ว ทั้งยังมีประโยชน์ต่อมนุษย์หลายด้าน เช่น ประโยชน์ด้านความงาม ประโยชน์ด้านการแพทย์ ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม ปละประโยชน์ด้านจิตวิทยา เป็นต้น ปัจจุบันดอกคัตเตอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโอกาสต่าง ๆ เช่น งานแต่ง งานรับปริญญา งานเลี้ยงฉลอง และพิธีกรรมอื่น ๆ เป็นต้น

ความเป็นมาของดอกคัตเตอร์

ดอกคัตเตอร์ เป็นดอกไม้อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน โดยมีการค้นพบว่าดั้งเดิมถิ่นฐานอยู่ในทวีปเอเชียปละยุโรป ตำนานในสมัยโบราณเชื่อกันว่าดอกคัตเตอร์เป็นหยอดน้ำตาของเทพี ซึ่งเป็นเทพีแห่งความยุติธรรมและความบริสุทธิ์ ที่ลงมาอยู่บนโลกมนุษย์ก่อนที่จะค้นพบว่าบนโลกแห่งนี้มีแต่ความชั่วร้าย จึงได้กลับขึ้นไปอยู่สวรรค์แต่ก่อนไปเทพีได้ทิ้งหยอดน้ำตาเอาไว้และกลายเป็นดอกคัตเตอร์ ต่อมาดอกคัตเตอร์ถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมและโอกาสต่าง ๆ เช่น งานแต่ง งานมงคล งานศพ เป็นต้น

ดอกคัตเตอร์ (Cutter flower)

ชีววิทยาของดอกคัตเตอร์

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Symphyotrichum ericoides (Aster ericoides)

อาณาจักร : พืช

วงค์ : Asteraceae

พืชชนิด : ไม้พุ้ม ยืนต้น

ดอก : มีขนาดเล็ก ขนาดประมาณ 1-2 เซนติเมตร มีทั้งกลีบเรียงชั้นเดียว และเรียงซ้อนหลายชั้น

กลีบดอก : แฉกแหลม ส่วนปลายเรียวแหลม

สีของดอก : สีขาว / ชมพู / ม่วง / เหลือง / แดง

ใบ : ใบเรียวยาว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียว เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว

ลำต้น : สีเขียว และสีน้ำตาล

อาณาเขต : ทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปเอเชีย และยุโรป

การขยายพันธุ์ : การปักชำ และการเพาะเมล็ด

สายพันธุ์ของดอกคัตเตอร์

ดอกคัตเตอร์ เป็นพืชดอกตระกูลเดียวกับ ดอกเดซี่ ซึ่งดั้งเดิมดอกคัตเตอร์มีสายพันธุ์มากกว่า 600 สายพันธุ์ แต่ในปัจจุบันมีให้เห็นเพียงประมาณ 180 สายพันธุ์ นอกจากนี้ดอกคัตเตอร์ยังมีสีและขนาดที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและการดูแล โดยทั่วไปดอกคัตเตอร์สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ดังนี้

  • กลุ่มดอกเดี่ยว มีลักษณะกลีบดอกขนาดเล็ก เรียงกันชั้นเดียว มีสีสันหลากลาย เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง สีเหลือง และสีแดง
  • กลุ่มดอกซ้อน มีลักษณะกลีบดอกขนาดใหญ่ เรียงซ้อนกันหลายชั้น ในกลุ่มนี้มี 3 สายพันธุ์ คือ ดอกคัตเตอร์ควีน ดอกคัตเตอร์เดวิด ดอกคัตเตอร์อิตาลี เป็นต้น

ดอกคัตเตอร์ มีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

ดอกคัตเตอร์ เป็นดอกไม้ที่มีขนาดเล็กแต่มีความคงทนอยู่ได้นาน ทั้งยังมีประโยชน์หลากหลายด้านต่อมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น

  • ประโยชน์ด้านความงาม ดอกคัตเตอร์นิยมนำมาปลูกตามบ้าน หรือสวน พื้นที่สนาม ตามสวนสาธารณะ เพื่อประดับตกแต่ง เพิ่มสีสันให้ดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังนิยมนำมาจัดใส่แจกัน จัดเป็นช่อเพื่อมอบให้คนพิเศษในโอกาสสำคัญ
  • ประโยชน์ด้านการแพทย์ ดอกคัตเตอร์มีสรรพคุณทางยา เช่น แก้อาการเมาค้าง รักษาโรคทางเดินหายใจ รักษาอาการไอ โรคปอดหรือหอบหืด นอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นชาชงดื่ม ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดได้ดี 
  • ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม ดอกคัตเตอร์สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ทำเป็นสบู่ เทียนหอม นำมาใช้ทำเป็นสีย้อมผ้า เป็นต้น
  • ประโชยน์ด้านจิตวิทยา ดอกคัตเตอร์ถือเป็นดอกไม้อีกชนิดที่เป็นตัวช่วยให้ลดระดับความวิตกกังวล ลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เช่น การดู การสัมผัส เป็นต้น

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกไฮยาซิน(Hyacinth)