httpsblossomin.info
ดอกคริสต์มาส (christmas flowers)

ดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาส (christmas flowers) เป็นไม้พุ่ม อายุยาวทนต่อทุกสภาพอากาศปลูกง่ายโตเร็ว มีสีสันที่หลากหลายเช่น สีแดงเข้ม สีแดงสด สีชมพู สีขาว และสีเหลือง ซึ่งลักษณะของใบคล้ายกับใบโพธิ์ หลายคนอาจเข้าใจว่าสีที่แสดงออกมาเป็นดอก แต่แท้จริงคือใบที่เจริญเติบโตเต็มที่จะเป็นสีเขียวนั้นเอง ดอกคริสต์มาส มีประโยชน์ต่อมนุษย์หลายด้าน เช่น ด้านความงาม ด้านการแพทย์ ด้านอุตสาหกรรม และด้านการศึกษาอีกด้วย นแกจากนี้แล้วดอกคริสต์มาสยังเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลวันคริสต์มาส คนมักนิยมนำมาตกแต่งประดับเพิ่มสีสันและมีความหมายว่าความรุ่งโรจน์และความหวัง

ความเป็นมาของดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาส ถือเป็นพืชดอกที่มีอายุเก่าแก่อีกชนิดหนึ่ง โดยมีการค้นพบว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแม็กซิโก เป็นพืชพื้นเมืองที่นิยมปลูกกันเป็นส่วนใหญ่และมักจะนำมาประดับตกแต่งในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์และความหวัง หลังจากนั้นก็ได้มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศสหรัฐอเมริกา จนได้รับความนิยมขึ้นมาเรื่อย ๆ อย่างแพร่หลายกระจายไปทั่วโลก จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งเทศกาลวันคริสต์มาสในปัจจุบัน

ดอกคริสต์มาส (christmas flowers)

ชีววิทยาดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาส มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Euphorbia pulcherrima Willd. ex Klotzsch อยู่ในอาณาจักรของ Plantae และถูกจัดให้อยู่ในวงค์ของ Euphorbiaceae ดอกคริสต์มาสเป็นไม้พุ้มขนาดกลาง สูงประมาณ 1-2 เมตร ลักษณะใบคล้ายใบโพธิ์ กลีมดอกมี 4 กลีบ มีเกสรตัวผู้ 8 อัน ส่วนรังไข่อยู่ใต้วงกลีบดอก ดอกคริสต์มาสแท้จริงแล้วไม่ใช่ดอก แต่เป็นเพียงใบประดับที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมาจากใบเพียงเท่านั้น ซึ่งใบประดับอาจมีสีแดงเข้ง แดงสด เหลือง และขาว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสภาพแวดล้อมแห่งนั้น

ดอกคริสต์มาส มีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

ดอกคริสต์มาส์ นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์นำมาตกแต่งช่วงเทศกาลคริสต์มาสในปลายปีแล้ว ดอกคริสต์มาสยังมีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์หลากหลายด้าน เช่น 

ประโยชน์ด้านความงาม ถือเป็นดอกไม้อีกชนิดที่หลายคนมักนำมาใช้เพื่อเป็นของประดับตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน สวนสาธารณะ สถานที่ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มสีสันและเพิ่มบรรยากาศให้ดึงดูกสายตา

ประโยชน์ด้านสุขภาพ ดอกคริสต์มาสมีสรรพคุณทางการแพทย์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้หลายอาการ เช่น โรคข้ออักเสบ โรคไข้หวัด โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม ดอกคริสต์มาสเป็นพืชดอกอีกชนิดที่สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เป็นต้น

ประโยชน์ด้านการศึกษา นับว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ธรรมชาติส่งต่อความรู้ให้กับมนุษย์ ในหลายประเทศได้จัดให้มีแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญสำหรับด้านการศึกษาพฤกษศาสตร์ และด้านการเกษตร

สายพันธุ์ของดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาสเป็นดอกไม้ประดับที่ทุนต่อสภาพอากาศได้ดี คนส่วนใหญ่มักนิยมนำมาประดับในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งบางสายพันธุ์อาจพบเห็นได้อยากทั้งยังมีสีที่แปลกตา และสายพันธุ์ของดอกคริสต์มาสที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

  • พันธุ์ใบโพธิ์ (Oaxacan poinsettia) ถือเป็นสายพันธุ์ต้นแบบของดอกคริสต์มาส ลักษณะใบคล้ายรูปใบโพธิ์ มีสีแดงเข้ม ทนต่อสภาพอากาศร้อน
  • พันธุ์ฟรีดอม (Freedom Poinsttia) เป็นสายพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ลักษณะใบคล้ายรูปใบโพธิ์ มีสีแดงสด ทนต่อสภาพอากาศเย็น
  • พันธุ์สีเหลือง (Yellow Poinsttia) เป็นสายพันธุ์ที่มีใบประดับสีเหลือง ค่อนข้างหายาก
  • พันธุ์สีขาว (White Poinsttia) เป้นสายพันธุ์ที่มีใบประดับสีขาว ค่อนข้างหายาก

การขยายพันธุ์ของดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาสเป็นพืชดอกที่ปลูกง่าย ซึ่งช่วงที่เหมาะกับการปลูกคือช่วงฤดูฝน และช่วงฤดูร้อน เพราะในช่วงที่อากาศอบอุ่นจะช่วยให้ต้นอ่อนเจริญเติบโตได้ดี สำหรับดอกคริสต์มาสสามารถขยายสายพันธุ์ได้หลายวิธี โดยวิธีที่นิยมมากที่สุด ได้แก่

การปักชำ นับว่าเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ใช้ระยะเวลาหลักจากปักชำเพียง 40-50 วัน รากใหม่ก็จะงอกออกมาเหมาะกับย้ายปลูกตามความต้องการได้เลย

การตอนกิ่ง เป็นวิธีรองลงมาจากการปักชำ แต่วิธีนี้ควรแลกกิ่งก้านที่แข็งแรง หลังจากตอนกิ่งมั่นดูแลอย่างใกล้ชิต งดการสัมผัสจากสิ่งต่าง ๆ และรดน้ำอย่างเป็นประจำ ใช้เวลา 20-30 วัน รากจากงอกขึ้นมาใหม่ เมื่อรากแข็งแรงสามารถตัดย้ายพร้อมปลูกได้

การเพาะเม็ด วิธีนี้ค่อนข้างจะใช้เวลานานในการเพาะปลูกกว่าวิธีอื่น ๆ เนื่องจากต้องเพาะเมล็ดงอกขึ้นมาใหม่ รอต้นกล้าให้แข็งแรง หลังจากนั้นหมั่นรดน้ำให้ชุ่มเป็นประจำ รออีกประมาณ 3 เดือน จึงสามารถย้ายที่ปลูกได้ตามความต้องการ

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกไม้ที่ใช้ทางการแพทย์