httpsblossomin.info
ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender)

ดอกลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) เป็นพืชดอกไม้ล้มลุก มีช่วงอายุยาว มีลักษณะกลีบสีม่วงซ้อนเรียงกันยาวลงไปยังก้านดอก พร้อมที่ยังมีกลิ่นหอมน่าสัมผัส ดอกลาเวนเดอรืชอบสภาพอากาศร้อน โดยเฉพาะในพื้นที่แสงแดดจัด ดอกลาเวนเดอร์มีประโยชน์มากมาย เช่น ด้านความงาม ด้านการแพทย์ ด้านอุตสาหกรรม และด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น สายพันธุ์พันธุ์ที่นิยมนำมาปลุก คือ สายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์ฝรั่งเศส และสายพันธุ์สเปน นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์อื่น ๆ ให้ได้พบเห็นอยู่บ้าง ตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบันก็ยังเป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมของคนทั่วโลก

ความเป็นมาของดอกลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์ ถือเป็นดอกไม้อีกสายพันธุ์ที่มีอายุยาวนานมากว่า 3 พันปี โดยมีการค้นพบและสามารถอ้างอิงได้ว่าดอกลาเวนเดอร์มีถิ่นกำเนินมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมกระนั้นยังพบมากที่สุดในประเทศฝรั่งเศส สเปน อังกฤษ และอิตาลี เป็นต้น ความเชื่อของคนสมัยโบราณมักมีความเชื่อเกี่ยวกับดอกลาเวนเดอร์ว่าเป็นดอกไม้แห่งความศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้พ้นจากความชั่วร้าย นำพามาด้วยความบริสุทธิ์ ในสมัยต่อมาจนถึงปัจจุบันดอกลาเวนเดอร์ ถูกนำมาดัดแปร ปรับปรุง เป็นผลิตภัณฑ์ จนไปถึงด้านการแพทย์เป็นต้น

ชีววิทยาของดอกลาเวนเดอร์

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Lavandula angustifolia

อาณาจักร : พืช

วงค์ : Lamiaceae

พืชชนิด : ล้มลุก อายุนาน

ดอก : ขนาดเล็ก เรียงกันตามก้านดอก

กลีบดอก : กลีบดอกเรียงซ้อนกัน

สีของดอก : ม่วงอ่อนถึงเข้ม

ใบ : ใบเลี้ยงเดี่ยว สีเขียวเข้ม เรียวยาว ส่วนปลายแหลม ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย

ลำต้น : สีเขียวเข้ม แตกกิ่งก้านสาขา สูงประมาณ 0.5-1 เมตร

อาณาเขต : ฝรั่งเศส / สเปน / อังกฤษ และอิตาลี

การขยายพันธุ์ : การปักชำ และการเพาะเมล็ด

สายพันธุ์ของดอกลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์เป็นพืชที่ทนต่อสภาพแสงแดดจัด มักออกดอกพลิบานในช่วงฤดูร้อน การเลือกปลูกดอกลาเวนเดอร์ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ อย่างเช่น สภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ สภาพดิน พื้นที่ในการปลูก และวัตถุประสงค์ในการปลุก นอกจากนี้ดอกลาเวนเดอร์มมีหลายสายพันธุ์และสายพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกมากที่สุด มีดังนี้

  • ลาเวนเดอร์อังกฤษ (English Lavender) ถูกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ลักษณะดอกมีความแข็งแรง กลีบดอกสีม่วงเข้ม ดอกมีกลิ่นหอมแรง นิยมปลูกเพื่อประดับตกแต่ง หรือนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้ และทำผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ 
  • ลาเวนเดอร์ฝรั่งเศส (French Lavender) อีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเช่นด้วยกัน มีลักษณะกลีบดอกแข็งแรง สีม่วงอ่อน ส่งลกลิ่นหอมอ่อน ๆ เหมาะกับการปลูกนำมาทำเป็นส่วนผสมของสมุนไพร เช่น การทำน้ำมันหอมละเหย สบู่ โลชั่น เป็นต้น
  • ลาเวนเดอร์สเปน (Spanish Lavender) สายพันธุ์นี้มีลักษณะกลีบดอกแข็งแรง สีม่วงเข้ม ดอกส่งกลิ่นหอมแรง เหมาะสำหรับปลูกเพื่อทำน้ำมันหอมระเลย ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม

ดอกลาเวนเดอร์ มีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

  • ประโยชน์ด้านความงาม ดอกลาเวนเดอร์สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย เช่น ปลุกเพื่อประดับตกแต่งบ้าน ตกแต่งตามสถานที่ต่าง ๆ จัดเป็นช่อดอกไม้ หรือจัดเป็นสวนขนาดใหญ่ให้ผู้คนสามารถเข้าเยี่ยมชม เป็นต้น
  • ประโยชน์ด้านการแพทย์ ดอกลาเวนเดอร์มีสรรพคุณทางยาสามารถช่วยบรรเทาอาการมากมาย เช่น กลิ่นหอมช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย ลดอาการปวดศีรษะ แก้อาการปวดท้อง ขับลม ฆ่าเชื้อโรค แก้ไอ ขับเหงื่อ เป็นต้น
  • ประโยนช์อุตสาหกรรม ดอกลาเวนเดอร์ถูกนำมาดัดแปลงหรือสกัดในกระบวนวิธีต่าง ๆ จนได้มาเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำมันหอมระเลย น้ำหอม ครีมอาบน้ำ โลชั่น ยากันยุง และอื่น ๆ อีกหลายชนิด
  • ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ถือเป็นดอกไม้อีกชนิดที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์รอบด้านทั้งดอกสด ไปจนถึงดอกแห้ง ดอกสดนอกจากจะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แล้วยังสามารถส่งออกดอกสดไปตามประเทศอื่น ๆ อีกทั่วโลก

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกบัว (lotus)