httpsblossomin.info
ดอกไม้ ประโยชน์ของการมีดอกไม้สดในบ้าน

ดอกไม้ ประโยชน์ของการมีดอกไม้สดในบ้าน

ดอกไม้(flower) มีหลากหลายชนิดสีสันและรูปร่างที่แตกต่างออกไป ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดยังมีนิยามความหมายที่ต่างกันขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมความเชื่อได้ให้ความหมายเอาไว้ ประโยชน์ของดอกไม้ยังมีรอบด้าน เช่น ประโยชน์ทางด้านอาหาร ประโยชน์ที่สามารถบำบัดความเครียด ประโยชน์ทางด้านความสวยงาม ประโยชน์ทางด้านการรักษา ประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจ ประโยชน์ทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และประโยชน์ทางด้านการเสริมแรงบันดาลใจ สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้มอบให้กับมนุษย์และสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้ที่เรียกว่า ดอกไม้(flower)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกไม้สด

ดอกไม้สด คือสิ่งสวงามที่ไม่สามารถนำสิ่งใดมาเปรียบเทียบหรือทดแทนได้ ดอกไม้สดมีประวัติมาอย่างยาวนานและมีความสำคัญในแต่ละวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปแต่ละประเทศ ดอกไม้สดมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้นซึ่งเฉลี่ยประมาณ 7 – 10 วัน หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับการเก็นหรือการดูแลรักษา ดอกไม้มีความความหมายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมหรือภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่น ซึ่งในอดีตจนถึงปัจจุบันผ่านมามนุษย์ได้ลองผิดลองถูกจนสามารถบอกได้ว่าดอกไม้สามารถนำมารับประทานได้ ทั้งยังมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคต่าง ๆ จนสามารถนำเอกดอกไม้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

วิธีเพิ่มมูลค่าของดอกไม้สด

ดอกไม้บนโลกใบนี้มีหลายชนิด หลายสายพันธุ์ และดอกไม้บางชนิดยังเป็นดอกไม้ประจำถิ่นของแต่ละประเทศอีกด้วย ดอกไม้ยังมีคุณประโยชน์และโทษเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ ดอกไม้สดในปัจจุบันคนมักนิยมนำมาใช้ในหลายโอกาส ตามความเหมาะสม และดอกไม้สดสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าได้หลายอย่าง เช่น

 • จัดแต่งตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น บ้าน ห้องนั่งเล่น อาคาร รวมไปถึงสถานที่จัดต่าง ๆ 
 • ใช้เป็นของขวัญ เพื่อมอบให้กับคนสำคัญในโอกาสสำคัญ ๆ เช่น วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันขึ้นปีใหม่ เพื่อใช้เป็นตัวในการสื่อความหมายต่าง ๆ 
 • ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร หรือสามารถทำเป็นเครื่องดื่มทานเล่นได้ เช่น ชาดอกไม้ น้ำดอกไม้
 • นำดอกไม้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้ชนิดต่าง ๆ เช่น ดอกไม้แช่แข็ง น้ำมันหอมระเหย น้ำหอม น้ำอบ เป็นต้น
 • ใช้ดอกไม้เป็นสื่อกลางแทนความหมายต่าง ๆ เช่นดอกกุหลาบสื่อถึงความรัก ดอกดาวเรืองสื่อถึงความเคารพนับถือเป็นต้น

วิธีการเก็บรักษาดอกไม้สดให้อยู่นาน

ดอกไม้สดถือเป็นความงดงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเพื่อบำบัดมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตทุกรอบด้าน แต่ในขณะเดียวกันดอกไม้สดก็ยังมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้นเช่นเดียวกัน หากเรารู้จักวิธีการเก็บรักษาหรือคงสภาพให้ดอกไม้มีอายุยาวนานอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ดอกไม้ต่ออายุได้นานเช่นเดียวกัน โดยวิธีดังนี้

 • การตัดก้านดอกไม้แนวเฉียง วิธีนี้จะสามารถช่วยให้ดอกไม้ดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น และช่วยให้ยืดอายุของดอกไม้สดให้นานขึ้น
 • การเปลี่ยนน้ำในภาชนะบ่อย ๆ เพื่อเป็นการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ให้น้ำที่ใหม่อยู่ตลอด และเปลี่ยนน้ำที่เน่าเสียออก 
 • ก้านของดอกหากส่วนที่จมน้ำลงไปรวมถึงใบ ควรตัดส่วนใบที่โดนน้ำออก เพราะใบอาจเน่าเสีย และไวต่อการสะสมของแบคทีเรีย
 • การสารอาหารให้ดอกไม้ สารอาหารจะเข้าไปช่วยบำรุงดอกไม้ให้สดชื้นอยู่ได้นานขึ้น ซึ่งสารอาหารที่ให้คือปุ๋ยสำหรับดอกไม้แบบสำเร็จรูป หรือน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำ
 • การเก็บดอกไม้ไว้ในที่เย็น ในอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 15 – 20 องศาเซลเซียส
 • การฉีดพ่นน้ำให้ดอกไม้อยู่เป็นประจำ เพื่อช่วยให้ดอกไม้สดชื่นอยู่ได้นาน
 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือเข้าใกล้ผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิ้ล กีวี องุ่น เพื่อผลไม้เหล่านี้จะปล่อยแก๊สเอทีลีนออกมา และส่งผลให้ดอกไม้เหี่ยวแห้งเร็ว

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกไม้แห้ง(dried flowers)