httpsblossomin.info
ดอกไม้แห้ง(dried flowers)

ดอกไม้แห้ง ประโยชน์ของดอกไม้แห้ง

ดอกไม้แห้ง(dried flowers) คือความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นแต่เมื่อหมดอายุไขแล้วก็เหี่ยวแห้งไปตามอายุไข ซึ่งในปัจจุบันดอกไม้แห้งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และได้มีการพัฒนาดอกไม้แห้งให้คงสภาพเดิมและคงสีสันเอาไว้ เพื่อนำมาใช้ในโอกาสต่าง ๆ เช่น นำมาตกแต่งบ้าน จัดเป็นช่อดอกไม้ กรอบรูป นำมาเป็นของขวัญ หรือการเอามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่าง เครื่องหอม เทียนหอมเป็นต้น โดยทั่วไปแล้วดอกไม้แห้งที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ ดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ ดอกยิปโซ และดอกสแตติสเป็นต้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกไม้แห้ง

ดอกไม้แห้งในสมัยอียิปต์กว่า 3 พันปี หลังจากที่ถูกค้นพบในหลุมฝังศพ ชาวอียิปต์สมัยนั้นก็ริเริ่มเชื่อว่ากันว่าดอกไม้แห้งสามารถนำมาเป็นเครื่องรางนำโชคได้ และในช่วงสมัยต่อมาคนส่วนใหญ่มักนำดอกไม้แห้งมาใช้ตกแต่งบ้านและสถานะที่ต่าง ๆ นำมาใช้ในงานศิลปะและงานฝีมือ ซึ่งชาวยุโรปในสมัยนั้นเชื่อว่าดอกไม้แห้งเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความทรงจำ ปัจจุบันดอกไม้แห้งกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีอายุการใช้งานนานกว่าดอกไม้สด ไม่ต้องดูแลรักษามาก ทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

วิธีเพิ่มมูลค่าของดอกไม้แห้ง

ดอกไม้แห้ง เป็นดอกไม้แห้งเองตามธรรมชาติ หรือสามารถทำได้อีกวิธีคือการอบแห้ง ซึ่งปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะนำวิธีทั้งสองนี้ไปเพิ่มมูลค่าให้กับดอกไม้ในรูปแบบต่าง ๆ ดอกไม้แห้งนิยมนำมาประดับตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร คาเฟ่ ตามสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงใช้เป็นของขวัญและของที่ระลึก ตัวอย่างการนำดอกไม้แห้งมาเพิ่มมูลค่ามี ดังนี้

  • ประดับตกแต่งบ้าน สามารถดัดแปลงได้หลายรูปแบบ เช่น ช่อดอกไม้ แจกันดอกไม้ กรอบรูปดอกไม้ เครื่องประดับจากดอกไม้แห้งเป็นต้น
  •  ทำเป็นของขวัญและของที่ระลึก สามารถใช้เป็นตัวแทนสื่อทางความรักและความห่วงใย มอบให้ได้ในหลายโอกาส การนำมาจัดใส่กล่อง ใส่กรอบรูป หรือจัดเป็นช่อติดริบบิ้นเป็นต้น
  • ทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ดอกไม้แห้งสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย เช่น เครื่องหอม สบู่ เทียนหอม เครื่องประดับ เป็นต้น
ดอกไม้แห้ง(dried flowers)

วิธีการเก็บรักษาดอกไม้แห้งให้อยู่นาน

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้เป็นพิเศษ หรือผู้ที่ต้องการเก็บดอกไม้ที่มีคุณค่าทางใจให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ได้หลายปี สามารถทำได้ด้วยวิธี ดังนี้

  • เก็บไว้ที่แห้งและเย็น สิ่งสำคัญควรเลี่ยงการเก็บดอกไม้ไว้ในที่ชื้นสูง หรือสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้ดอกไม้แห้งเสื่อมสภาพเร็วขึ้น อายุการเก็บรักษาจะน้อยลง
  • เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละออง หรือแมลงเข้าไปทำลายดอกไม้
  • เปลี่ยนกระดาษทิชชู่ หรือผ้ารองดอกไม้แห้ง เป็นประจำทุก 2-3 เดือน เพื่อช่วยดูดซับความชื้นและป้องกันการเกิดเชื้อรา
  • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสดอกไม้แห้ง เพราะจะทำให้ดอกไม้แห้งเกิดความชำรุดเสียหายได้

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกรักเร่(Dahlia)