httpsblossomin.info
ดอกซากุระ

ดอกซากุระ

ซากุระ (Sakura) เป็นไม้ดอกที่มีมายาวนั้นกว่าพันปี ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบจีนตอนใต้ ไต้หวัน และพบมากที่สุดที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นไม้ออกดอกในช่วงฤดูใบไม้พลิ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นดอกบานเต็มต้นโดยไม่มีใบปรากฏให้เห็น สีของดอกมีทั้ง สีชมพู สีขาว และขาวออกเหลือง ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ มีกลีบดอก 5 กลีบ หรือบางสายพันธุ์จะมีกลีบซ้อนกันหลายชั้น คนญี่ปุ่นมีความเชื่อทั้งยังใหม้ความหมายเกี่ยวกับซากุระว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี เป็นความงาม ความหวัง ความเป็นอมตะ ดังนั้นเพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ซากุระจึงได้จัดเทศกาลฮานามิ ขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาชื่นชมความสวยงามของซากุระตามสวนสาธารณะ ริมแม่น้ำ และทางเดิน ในการเก็บภาพบรรยากาศสุดประทับใจในทุก ๆ ปี

ความเป็นมาของดอกซากุระ

ตำนานที่เล่าสือต่อกันมาอย่างช้านานเกี่ยวกับต้นซากุระที่พบเจอตามเขตพื้นที่ที่เป็นเกาะอาทิ เกาะจีนตอนใต้ เกาะไต้หวัน และพบมากที่สุดคือหมู่เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งภายหลังนักโบราณคดีประเทศญี่ปุ่นก็ได้ออกอธิบายถึงการค้นพบต้นซากุระในชีวประวัติบทกลอนว่า เป็นต้นไม้ประจำเมืองมายาวนานไม่ต่ำกว่า 1,400 ปี ซึ่งบทกลอนเกี่ยวกับซากุระ เมื่อเปรียบเทียบกับของจีนแล้วก็มีความคล้ายกันกับบทกลอนที่กล่าวถึงดอกเหมยเช่นกันที่ชื่นชมดอกไม้ที่มีความสวยงาม อ่อนโยน บอบบาง และมีความเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัวที่ออกดอกสวยงามได้โดยไม่มีใบในช่วงฤดูใบไม้พลิ

ถือเป็นดอกไม้ที่มีทั้งความสวยงามและความหมายที่ลึกซึ่งจึงเป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่น จนถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของฤดูดอกไม้พลิ ที่สื่อความหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ที่มีความหวังและความสดชื่น และสัญลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นมาจนถึงปัจจุบัน

ดอกซากุระ

ชีววิทยาดอกซากุระ

ดอกซากุระ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus x Yedoensis ถูกจัดอยู่ในวงค์ของ Prunus เป็นไม้ดอกที่ชอบอากาศเย็น ส่วนของดอก จะแตกออกเป็นพุ่มตามปลายกิ่งมีสี ขาว ชมพู เหลือง กลีบดอกที่พบเห็นบ่อยจะมี 5 กลีบ บางสายพันธุ์จะเป็นช่อเรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เมื่อโตและบานเต็มที่จะมีอายุเพียง 1-2 สัปดาห์ก็ร่วง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ส่วนของใบเป็นสีเขียว รูปร่างทรงมนรี ปลายแหลม ซึ่งอากาศหนาวใบจะร่วงหมดเหลือแต่ดอก ส่วนรากจะเป็นรากแก้ว เจริญเติบโตลึกลงไปและพร้อมดูดสารอาหารจากดินช่วยให้ซากุระเจริญเติบโตให้สวยงาม

สายพันธุ์ของดอกซากุระ

ดอกซากุระมีความคำสัญและความหมายอย่างลึดซึ่ง ทั้งยังมอบความสวยงามที่สื่อถึงความอ่อนหวาน ของคนญี่ปุ่น ส่วนของกลับดอกและสีดอกยังมีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน พร้อมส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ เมื่อเข้าใกล้ ดอกซากุระมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ตามทั่วทุกมุมโลก แต่ในญี่ปุ่นที่เราพบเห็นบ่อย ๆ เยอะมากที่สุดตามเมืองต่าง ๆ คือ

          โซเมอิโยชิโนะ (Somei Yoshino)

          ยามาซากุระ (Yamazakura)

          คางฮิซากุระ (Kanzakura)

          ซิดาเระซากุระ (Shidarezakura)

          คาวาซึซากุระ (Kawazu Sakura)

ดอกซากุระ

เทศกาลชมซากุระ หรือ เทศกาลฮานามิ

หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นคงเป็นไปไม่ได้ที่จะต้องไม่พูดถึงดอกซากุระ ซึ่งในช่วงที่ดอกซากุระบานเต็มที่ทั่วญี่ปุ่นคือเดือนเมษายนของทุกปี ทำให้คนในประเทศและทั่วโลกต่างมาท่องเที่ยวเดินชม ตามสวนสาธารณะ ริมแม่น้ำ และข้างทาง ภายหลังก็ได้มีการส่งเสริมปรับเปลี่ยนโดยได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลเดินชมดอกบ๊วยในจีนมาปรับเป็นเทศกาลเดินชมดอกซากุระ และถูกเปลี่ยนชื่อว่า เทศกาลฮานามิ คำว่า ฮานา แปลว่า ดอกไม้ ส่วนคำว่า มิ แปลว่าดู เมื่อรวมกันจะอ่านว่า ชมดอกไม้ และได้รับการตอบรับที่ดีถือว่าเป็นความภาคภูมิใจและสิ่งที่คนญี่ปุ่นรักมากที่สุด

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info

ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้เพิ่มเติม : ดอกลิลลี่ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกลิลลี่