httpsblossomin.info
blossomin1

ดอกกุหลาบ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ (Rose) ถือว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ หากใครนึกถึงดอกไม้เชื่อว่าดอกกุหลาบต้อมมาเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งดอกกุหลาบมีมายาวนานกว่า 5 พันปี และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สีสันที่หลากหลายสวยงาม ส่งกลิ่นหอมเมื่อคนเดินผ่าน คนส่วนใหญ่มักนิยามให้เป็นตัวแทนแห่ง ความรัก ความงาม และความสุข ซึ่งคนทั่วโลกมักนำมาใช้เป็นของขวัญแสดงความยินดีตามโอกาสต่าง ๆ อาทิ มอบให้คนรัก ความห่วงใย และความรู้สึกดี ๆ ในขณะเดียวกันดอกกุหลาบยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นของกินของใช้ภายในบ้าน หรือสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำหอม เครื่องสำอางได้อีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของดอกกุหลาบ

กุหลาบมีถิ่นกำเนิดในทั้งแถบเอเชียกลาง แอฟริกา อเมริกา โดยเชื่อกันว่ากุหลาบถูกปลูกครั้งแรกในประเทศจีนและต่อมาถูกนำเข้ายุโรปโดยชาวโรมันและชาวกรีก ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้เริ่มมีตำนานเล่าขานกันต่อ ๆ มาเกี่ยวกับดอกกุหลาบ ทั้งในตำนานเทพปรณัมกรีก ที่กุหลาบถูกสร้างขึ้นจากหยดเลือดของเทพวีนัส ที่เป็นเทพตัวแทนของความรัก ความสวยงาม อีกทั้งในตำนานอียิปต์โบราณ ที่เป็นสัญลักษณ์ของธิดาไอซีส เทพแห่งความเป็นและความตาย และตำนานสุดท้ายในศาสนาคริสต์ ที่เป็นสัญลักษณ์ของพระเยชู ที่นิยามไว้ว่า สีแดงคือความรัก สีขาวคือความบริสุทธิ์ จนได้รับความนิยมสืบทอดต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน และถูกนำมาใช้ในงานพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น งานแต่ง งานศพ และงานต่าง ๆ ทางศาสนา

ชีววิทยาของดอกกุหลาบ

กุหลาบ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rose spp. ถูกจัดอยู่ในวงค์ Roseceae อยู่ในอาณาจักรของ Plantae คำว่า กุหลาบ มีการผสมคำเปลี่ยนคำมาจากภาษาเปอร์เชีย จากคำว่า Gul หรือ Gol และเอา ab มาต่อท้าย อ่านรวมกันแล้วจะได้คำว่า น้ำกุหลาบหรือดอกไม้เทศ ซึ่งกุหลาบเป็นพืชมีดอก ซึ่งในส่วนของดอกจะช้อนกัน 4-6 ชั้น หลากหลายสีสัน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เป็นไม้พุ้มหรือไม้เลื้อยที่มีหนามแหลมคม ส่วนของใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ปลายเรียวแหลม ขอบใบหยัก มีสีเข็มมันวาวและมีรอยย่นเล็กน้อย มีความสูงตั้งแต่ 20 – 300 เซนติเมตร เป็นไม้ผลัดใบมีอายุยาวหลายปี

สีของดอกกุหลาบมีความหมายที่แตกต่างกัน

สีของดอกกุหลาบมีความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม และมักถูกมอบให้กันในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เพื่อใช้แทนคำพูด แสดงความรัก ความห่วงใย ความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อกัน และความหมายของแต่ละสีมีดังนี้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ

สีแดง ความรัก ความหลงไหล ความโรแมนติก ความปรารถนา

สีชมพู ความอ่อนโยน ความเห็นอกเห็นใจ ความขอบคุณ ความชื่นชม

สีขาว ความบริสุทธิ์ ความไรเดียงสา ความสง่างาม เกียรติยศ

สีเหลือง มิตรภาพ ความยินดี ความสดใส ความสุข

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดอกกุหลาบ

สีม่วง ความโรแมนติก ความลึกลับ ความลับ

สีส้ม ความปรารถนา ความหลงไหล ความกระตือรืนร้น

สีเขียว ความหวัง ความอุดมสมบูรณ์ ความยั่งยืน

สีดำ ความตาย ความเศร้าโศก ความสิ้นหวัง

สายพันธุ์ของดอกกุหลาบ

กุหลาบมีหลากหลายสายพันธุ์ ดังต่อไปนี้

สายพันธุ์ของดอกกุหลาบ
สายพันธุ์ของดอกกุหลาบ
สายพันธุ์ของดอกกุหลาบ

กุหลาบอังกฤษ (English Rose) เป็นกุหลาบที่มีขนาดใหญ่และหลายสี นิยมตัดดอกและจัดช่อดอกไม้

กุหลาบไฮบริดเทอร์เรนท์ (Hybrid Tea Rose) เป็นกุหลาบที่มีขนาดใหญ่และหลากสี นิยมปลูกในสวนและตัดดอก

กุหลาบพุ่ม (Shrub Rose) เป็นกุหลาบที่มีขนาดเล็กและดอกดก นิยมปลูกในสวนเพื่อคลุมดิน

กุหลาบเลื้อย (Climbing Rose) เป็นกุหลาบที่เลื้อยตามพื้นดินหรือเสา นิยมปลูกตามรั้วและกำแพง

กุหลาบจิ๋ว (Miniature Rose) เป็นกุหลาบที่มีขนาดเล็ก นิยมปลูกในกระถางหรือแจกัน

ดอกกุหลาบมีประโยชน์อย่างไรกับมนุษย์

กุหลาบในปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกรวมไปถึงไทย นอกจากจะปลูกกุหลายไว้ในบ้านในสวนไว้เพื่อความสวยงามแล้วนั้น กุหลาบยังมีประโยชน์ที่เราสามารถนำมาใช้แปรรูปในด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย อาทิเช่น นำมาสกัดใช้ทำเป็นน้ำหอม สบู่ เครื่องสำอาง รวมไปถึงประโยชน์ทางยา เช่น ยาต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทั้งยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วยเช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัวใจ และสามารถนำมาทำเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้ด้วย เช่น ชากุหลาบ น้ำกุหลาบ แยมกุหลาบ ด้านงานศิลปะ วาดภาพ ประติมากรรม วรรณกรรม และเอาสีของดอกกุหลาบมาย้อมสีเครื่องนุ่งห่มได้อีกด้วย

ดอกไม้ ความรู้เกี่ยวกับดอกไม้ : blossomin.info